Thứ bảy, 19/10/2019 - 19:15

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chí, một trong những người đặt nền móng cho ngành Quản lý giáo dục ở Việt Nam
Vừa qua, Học viện Quản lý giáo dục đã tổ chức Tọa đàm khoa học “TS. Nguyễn Quốc Chí (1945-2009) và những đóng góp vào phát triển lý luận Quản lý giáo dục”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Buổi Tọa đàm có sự tham dự của GS.TS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục; PGS.TS Đặng Quốc Bảo, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý giáo dục và đào tạo (tiền thân của Học viện Quản lý giáo dục); GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Trần Ngọc Giao, nguyên Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục; PGS.TS Trần Hữu Hoan, Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Quản lý giáo dục.

GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục phát biểu khai mạc Tọa đàm

Dưới góc độ bạn bè, đồng nghiệp, người thân, học trò của TS. Nguyễn Quốc Chí, các thế hệ chuyên gia, nhà nghiên cứu đã chia sẻ những kỷ niệm, những ý tưởng, công trình khoa học của một trong những người đầu tiên có công đưa khoa học Quản lý giáo dục trở thành một ngành chính thức tại Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc chia sẻ “TS. Nguyễn Quốc Chí như một người anh gần gũi, một đồng nghiệp nhã nhặn và đầy khiêm nhường với sự uyên thâm trong kiến thức chuyên môn”; TS. Nguyễn Quang Kính, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo hồi tưởng: “Năm ấy, PGS.TS Đặng Quốc Bảo là nghiên cứu sinh bảo vệ luận án Tiến sĩ về đề tài ‘Trường Bổ túc văn hóa vừa học vừa làm’, tôi được Giáo sư Hà Thế Ngữ chọn là một trong 2 người phản biện. Kết thúc cuộc họp, điều bất ngờ với tôi là bản tổng hợp ý kiến hội đồng, với văn phong mạch lạc mà tinh tế. Bản tổng hợp ấy đã rút tỉa tất cả những gì sâu sắc trong ý kiến của từng thành viên. Tôi nể trọng và kết thân với Tác giả của nó- chính là TS. Nguyễn Quốc Chí”.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục ghi nhận công lao của các thế hệ nhà khoa học đã có công xây dựng và phát triển khoa học Quản lý giáo dục tại Việt Nam, trong đó có TS. Nguyễn Quốc Chí. Giáo sư khẳng định quyết tâm của Học viện Quản lý giáo dục tiếp nối truyền thống nhiệt huyết, yêu nghề, say mê trong nghiên cứu ứng dụng và đổi mới quản lý giáo dục của các thế hệ tiền bối; đồng thời phát huy tốt vai trò cơ quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có chức năng tham mưu cho Bộ trong xây dựng và hoạch định chính sách giáo dục; góp phần vào sự phát triển chung của nền giáo dục nước nhà.

TS. Nguyễn Quốc Chí và những đóng góp vào phát triển lý luận Quản lý giáo dục

Các Chuyên gia phát biểu tại buổi Tọa đàm

Hình ảnh lưu niệm

Thạch Thảo

Số lần đọc: 2177
Xem tất cả