HỘI THẢO KHOA HỌC SINH VIÊN KHOA QUẢN LÝ NĂM 2023 “Kinh nghiệm đăng ký và triển khai đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên”

Sáng ngày 05.10.2023, Khoa Quản lý, Học viện Quản lý giáo dục đã tổ chức hội thảo khoa học “Kinh nghiệm đăng ký và triển khai đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên”.  Hội thảo có sự tham gia của Ban lãnh đạo khoa - TS. Trịnh Văn Cường, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa, TS. Đặng Thị Minh Hiền, Phó trưởng khoa cùng toàn thể giảng viên, cán bộ của Khoa Quản lý; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng chức năng, Viện nghiên cứu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Quản lý giáo dục và đặc biệt là sự góp mặt của các em sinh viên các khoá thuộc các ngành đào tạo: Quản lý giáo dục, Kinh tế, Kinh tế giáo dục và Quản trị văn phòng.

Hội thảo thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên các khoá K14, K15, K16, K17 của Khoa Quản lý với các báo cáo các bạn sinh viên đã đạt thành tích cao trong NCKH năm học 2021-2022 và 2022-2023 cùng với sự chia sẻ kinh nghiệm hết sức hữu ích của giảng viên, nhà nghiên cứu của Khoa Quản lý và của Học viện đã tạo ra môi trường để sinh viên thực hiện sinh hoạt học thuật, nghiên cứu khoa học trong bầu không khí cởi mở, tích cực và hết sức ý nghĩa đối với sinh viên.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo

TS. Trịnh Văn Cường phát biểu khai mạc hội thảo    

Mở đầu hội thảo, sinh viên Phạm Văn Tuấn, lớp QTVP – K15C trình bày báo cáo tham luận: “Quy trình đăng ký và triển khai đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên”

TS. Nguyễn Thanh Thủy, giảng viên Khoa Quản lý và báo cáo tham luận “Tổng quan nghiên cứu đối với một đề tài khoa học”. Cô nhấn mạnh hai hiểu lầm cơ bản mà sinh viên thường mắc phải khi thực hiện tổng quan nghiên cứu và hướng dẫn cách thức để có được một báo cáo tổng quan tốt.

Sinh viên Bùi Thị Thoại Mỹ, lớp QLGD – K15B chia sẻ kinh nghiệm “Lựa chọn vấn đề và xây dựng đề xuất nghiên cứu”, chỉ ra những tiêu chí cho việc lựa chọn vấn đề nghiên cứu và hướng dẫn các thủ tục, biểu mẫu, cách viết các phần trong phiếu đề xuất.


 

Cuối cùng là báo cáo “Thiết kế bảng hỏi và xử lý số liệu định lượng” được trình bày bởi Sinh viên Lê Đức Anh, lớp QLGD – K14A

Tiếp theo các báo cáo là phần trao đổi, thảo luận diễn ra sôi nổi trong buổi hội thảo với nhiều giải đáp, góp ý quý báu của các thầy cô, các anh chị sinh viên khóa trước cho những thắc mắc, băn khoăn của các bạn sinh viên lần đầu đăng ký một đề tài NCKH.

Sinh viên Vũ Mạnh Dũng, lớp QLGD K16A muốn nhờ thầy cô và các anh chị khóa trước tư vấn về thiết kế nghiên cứu đối với đề tài mà em đăng ký

TS. Lê Vũ Hà, lưu ý sinh viên cần nghiên cứu kỹ tổng quan và khung lý thuyết để có thể xây dựng và triển khai các đề tài nghiên cứu một cách khoa học, hợp lý, hiệu quả, sử dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp…

ThS. Đậu Thị Hồng Thắm chia sẻ về một số vấn đề mà thầy cô gặp phải trong quá trình hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Cô Thắm động viên và đưa ra lời khuyên cho các em sinh viên cần chủ động tiếp cận đọc thật nhiều tài liệu nghiên cứu để xây dựng tổng quan nghiên cứu, tìm nguồn tài liệu tham khảo tin cậy…

 

TS. Đặng Thị Minh Hiền, Phó trưởng Khoa Quản lý chia sẻ về thực tiễn triển khai các đề tài của sinh viên.   cũng gợi ý cho các bạn sinh viên cách lựa chọn và đặt tên đề tài nghiên cứu sao cho phù hợp.

Sinh viên Lê Đức Anh, lớp QLGD-K14A chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về lựa chọn đề tài nghiên cứu, tìm nguồn dữ liệu và khẳng định bản thân đã nhận được rất nhiều hỗ trợ tích cực của các cán bộ, giảng viên của Khoa và Học viện Quản lý Giáo dục về mọi mặt trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học sinh viên

Sinh viên Phan Diệu Anh, lớp KT K17A, hỏi về một số đề tài em đang muốn lựa chọn để thực hiện nghiên cứu

Sinh viên Anh Tuấn, lớp QLGD K17A hỏi các anh chị khóa trên về kinh nghiệm triển khai NCKH ở giai đoạn đầu

Tham dự từ đầu tới cuối hội thảo, ThS. Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Quản lý Giáo dục đánh giá cao hoạt động NCKH sinh viên của khoa Quản lý và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa NCKH sinh viên trong đoàn viên – sinh viên Học viện dưới các hình thức đa dạng như thành lập các câu lạc bộ hay tổ chức các hội nghị khoa học, các cuộc thi,...

TS. Phạm Ngọc Long, Trưởng bộ môn Khoa học quản lý Giáo dục phát biểu chia sẻ, động viên các em sinh viên

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Đặng Thị Minh Hiền, Phó trưởng Khoa Quản lý cảm ơn các thầy cô giảng viên đã nhiệt tình, tâm huyết hướng dẫn các em sinh viên đạt thành tích cao trong hoạt động NCKH những năm vừa qua, đồng thời động viên các em sinh viên chủ động và không ngừng nỗ lực trong học tập, nghiên cứu.

 

Toàn cảnh hội thảo

Tiết mục văn nghệ của sinh viên chào mừng Hội thảo khoa học của sinh viên

 

- Khoa Quản lý -