Tọa đàm khoa học “Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang - Nhà Sư phạm - Người kiến tạo Lý luận dạy học và Lý luận quản lý giáo dục hiện đại của Việt Nam”

Hôm nay, ngày 18/9/2024, Học viện Quản lý giáo dục đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang - Nhà Sư phạm - Người kiến tạo Lý luận dạy học và Lý luận quản lý giáo dục hiện đại của Việt Nam” để ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn vào quá trình hiện đại hóa Lý luận dạy học và Lý luận quản lý giáo dục của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày sinh (12/06/1928 - 12/06/2024) và tưởng nhớ 30 năm ngày mất (22/09/1994 -22/09/2024) của của Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang.

Quang cảnh buổi Tọa đàm khoa hoc

Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Hiệu trưởng (giai đoạn 1984- 1990), Giảng viên cao cấp (đến năm 1994) của Trường Cán bộ Quản lý giáo dục (nay là Học viện Quản lý giáo dục). Trong suốt cuộc đời hoạt động giáo dục của mình, với niềm say mê tâm huyết, sự nỗ lực không biết mệt mỏi, Giáo sư đã công hiến cho Ngành Giáo dục, cho đất nước nhiều công trình khoa học quý giá. Sự nghiệp của GS phát triển theo từng giai đoạn, nhưng có lẽ thăng hoa nhất phải kể đến giai đoạn 10 năm (1984 - 1994) Giáo sư làm công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Trường Cán bộ Quản lý giáo dục. Đây là giai đoạn nở hoa, kết trái với khoảng 50 công trình khoa học được công bố có giá trị đưa Giáo sư trở thành một trong các nhà khoa học đầu đàn về lĩnh vực Lý luận dạy học và Lý luận Quản lý giáo dục hiện đại của Việt Nam. Đến nay, Giáo sư đã về với thế giới người hiền vừa tròn 30 năm, nhưng Giáo sư để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, sự kính trọng sâu sắc trong lòng bạn bè đồng nghiệp, các thế hệ học trò gần xa.

PGS. TS. Phạm Văn Thuần - Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục phát biểu

Buổi Tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm và tham dự của đông đảo đồng nghiệp, các thế hệ học trò là nguyên là cán bộ lãnh đạo, là giảng viên của Nhà trường qua các thời kỳ, cùng với các cán bộ lãnh đạo Học viện, các cán bộ quản lý Khoa, Phòng, Trung tâm, Viện nghiên cứu, các giảng viên và sinh viên của Học viện. Tới dự buổi Tọa đàm còn có đại diện gia đình Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang.

PGS. TS. Đặng Quốc Bảo - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục trình bày báo cáo

Trong khoảng thời gian gần 3 giờ đồng hồ đã diễn ra 2 báo cáo khoa học và 8 ý kiến tham luận. Mở đầu buổi Tọa đàm, PGS.TS Phạm Văn Thuần - Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục phát biểu bày tỏ sự tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn của Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang quá trình phát triển Ngành Giáo dục nói chung và Học viên Quản lý giáo dục nói riêng. Trong báo cáo “Thầy Nguyễn Ngọc Quang - Người mở đường cho Lí luận dạy học cộng tác ở Việt Nam”, PGS.TS Đặng Quốc Bảo - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục đã điểm lại những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang, nhấn mạnh Giáo sư là nhà khoa học đầu ngành, có tác động sâu sắc đến toàn bộ giới nghiên cứu khoa học quản lý giáo dục của Việt Nam.

TS. Nguyễn Thu Trang - Cựu sinh viên Khóa 1 Khoa Quản lý, Học viện Quản lý giáo dục, trình bày báo cáo “Các tác phẩm khoa học tiêu biểu của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang - Nguồn cảm hứng cho sự tiếp nối ý tưởng phát triển các nghiên cứu Lý luận dạy học và Lý luận quản lý giáo dục” chia sẻ, Giáo sư từng là một giảng viên dạy môn Hóa học ở các trường đại học sư phạm. Sau khi bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ từ Liên Xô trở về (1965), ngoài việc xây dựng bộ môn Giáo học pháp môn Hóa học, Giáo sư đã triển khai việc nghiên cứu rộng hơn về Lý luận dạy học, Lý luận quản lý giáo dục và theo đuổi nó cho đến trọn cuộc đời.

ThS. Nguyễn Thị Loan - Nguyên Phó trưởng Khoa Giáo dục phát biểu tham luận

Các ý kiến phát biểu tham luận của PGS. TS Nguyễn Minh Đức, TS Phạm Viết Nhụ, PGS. TS Trần Ngọc Giao, PGS. TS Đặng  Thị Thanh Huyền, TS Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, ThS. Lê Thị Loan, ThS Hoàng Thị Dân... đã nhắc nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ quên về những năm tháng học tập và làm việc bên cạnh Giáo sư, khẳng định Giáo sư là một tấm gương sáng ngời cho các thế hệ học trò noi theo trong công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

PGS. TS Nguyễn Hồng Phương - con trai Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang phát biểu

ThS. Nguyễn Thị Loan tâm sự: “Nếu ai gặp thầy Quang lần đầu thì cứ nghĩ là thầy khó trao đổi, chuyện trò. Nhưng thầy Quang là người tuy ít nói, nhưng lại rất nhẹ nhàng, khiêm tốn và rất uyên thâm, say sưa trong giảng dạy. Điều đáng quý ở thầy Quang là hết sức điềm đạm, bình tĩnh và không cần thiết phải nhiều lời. Tôi có cảm tưởng như thầy Quang là người được sinh ra để nghiên cứu khoa học, trưởng thành trong thư viện, chứ không phải ở hội trường rộng lớn! Đáng tiếc là sức khỏe của Thầy không được tốt, và hoàn cảnh làm việc lúc bấy giờ có nhiều thiếu thốn….”. PGS. TS. Nguyễn Hồng Phương - con trai Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang xúc động bày tỏ sự trân quý trước những tình cảm của Học viện Quản lý giáo dục, của các thế hệ thầy và trò Học viện đã dành tới người cha của mình: “Người cha thân yêu của chúng tôi lúc sinh thời được phân công đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ tại các đơn vị khác nhau, nhưng Ông dành nhiều tâm huyết nhất cho Trường Cán bộ quản lý giáo dục. Ông  đã gắn bó với Trường đến ngày mất, hưởng thọ 66 tuổi”.

Nhiều thế hệ đồng nghiệp, học trò cùng gia đình của Giáo sư Nguyễn Ngọc Quang đã tới tham dự tọa đàm và tưởng nhớ về người đồng nghiệp, người thầy, người cha đáng kính

Xin trích dẫn báo cáo của TS. Nguyễn Thu Trang (cựu sinh viên khóa 1, Khoa Quản lý, Học viện Quản lý giáo dục) để thay lời kết và tri ân tới GS. Nguyễn Ngọc Quang:“Người cán bộ quản lý giáo dục phải là nhà tổ chức giỏi, nắm vững lý luận về quản lý giáo dục, biết thực hiện kế hoạch đào tạo một cách khoa học, luôn luôn cải tiến việc chỉ đạo mọi hoạt động phức tạp của nhà trường, nhằm mục đích trung tâm là thực hiện một cách có chất lượng quá trình dạy học - giáo dục. Người hiệu trưởng phải biết tổ chức một cách khoa học quá trình dạy học - giáo dục”.