HỘI THẢO KHOA HỌC KHOA QUẢN LÝ NĂM 2023 “Phát triển nguồn nhân lực bền vững trong các cơ sở giáo dục”

Sáng ngày 12.10.2023, Khoa Quản lý, Học viện Quản lý Giáo dục đã tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển nguồn nhân lực bền vững trong các cơ sở giáo dục”.  Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Phan Hồng Dương, Phó Giám đốc phụ trách Học viện; PGS.TS; Trần Hữu Hoan, TS. Phùng Thị Lý Hằng, Phó giám đốc Học viện và các đại biểu đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Giao thông Vận tại, Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam,....

Hội thảo có sự tham gia và chủ trì của Ban lãnh đạo khoa - TS. Trịnh Văn Cường, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa và TS. Đặng Thị Minh Hiền, Phó trưởng khoa cùng toàn thể giảng viên, cán bộ của Khoa Quản lý; đại diện lãnh đạo của các Khoa, Phòng chức năng của Học viện và đặc biệt là sự góp mặt của các đại biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng, các trường phổ thông đã và đang là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh …của Khoa Quản lý cùng các tác giả đã gửi bài tham luận cho hội thảo.

Hội thảo đã thực sự là diễn đàn khoa học để các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh chia sẻ, trao đổi thông tin khoa học, các quan điểm của mình về “bức tranh” hiện trạng và đề xuất các giải pháp “Phát triển nguồn nhân lực bền vững trong các cơ sở giáo dục”, để tiếp tục nghiên cứu phát triển. Đặc biệt, các đại biểu tham dự đã đưa ra những gợi mở để các nhà lãnh đạo, quản lý các cơ sở giáo dục xây dựng các chính sách, giải pháp cụ thể nhằm phát triển nguồn nhân lực bền vững trong chính đơn vị mình.

Dưới đây là một số hình ảnh về hội thảo:

TS. Phan Hồng Dương, Phó giám đốc phụ trách Học viện phát biểu chào mừng hội thảo

TS. Trịnh Văn Cường, phó trưởng khoa phụ trách phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Đặng Thị Minh Hiền, Phó trưởng Khoa Quản lý giới thiệu tổng quan về hội thảo và các báo cáo tham luận.

Toàn cảnh hội thảo

Mở đầu hội thảo TS. Lê Thị Quỳnh Nga, Trưởng phòng nghiên cứu giáo dục học, Trung tâm nghiên cứu Tâm lý học- Giáo dục học, Viện khoa học giáo dục Việt Nam giới thiệu báo cáo tham luậnTình trạng thiếu giáo viên phổ thông ở Châu Âu và liên hệ với việc phát triển nguồn lực giáo viên phổ thông ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay”

NCS. ThS. Nguyễn Ngọc Anh, Hiệu trưởng trường THCS Thành Công và báo cáo tham luận “Nhu cầu phát triển nghề nghiệp của giáo viên THCS Thành phố Hà Nội đáp ứng chương trình Giáo dục Phổ thông 2018”

TS. Trần Ngọc Hòa, Khoa Công trình, Trường Đại học Giao thông vận tải và báo cáo tham luận“Đề xuất giải pháp chuyển đổi số trong đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành kĩ thuật xây dựng công trình giao thông”

TS. Đào Thị Ngọc Ánh. Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính ,Học viện Quản lý Giáo dục và báo cáo tham luận “Một số vấn đề về chính sách phát triển đội ngũ giảng viên tại cơ sở giáo dục đại học công lập Việt Nam.

Phần trao đổi hỏi đáp cũng diễn ra sôi nổi trong buổi hội thảo với nhiều ý kiến đóng góp quý báu, có chất lượng về mặt chuyên môn và có tính thực tiễn cao.

TS.Nguyễn Tuyết Hạnh, nguyên Phó trưởng Khoa Quản lý có một số câu hỏi về các chính sách hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu giáo viên hiện nay

TS. Lê Thị Quỳnh Nga chia sẻ nguyên nhân chính dẫn tới việc giáo viên phổ thông nghỉ việc và một số chính sách hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu giáo viên hiện nay

TS. Hoàng Ái Vân với câu hỏi về tác động của môi trường giáo dục tới công việc của giáo viên phổ thông hiện nay

ThS. Lê Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng trường TH, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ về yêu cầu cần có hệ thống hỗ trợ cho giáo viên tại các trường phổ thông công lập để triển khai thực hiện thành công chương trình GDPT 2018