NGÀNH GIÁO DỤC HỌC_ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC TRẺ KHUYẾT TẬT PHÁT TRIỂN TẠI HỌC VIỆN QUẢN LÝ GIÁO DỤC

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục và hỗ trợ trẻ em khuyết tật phát triển không chỉ là một nghĩa vụ mà còn là một biểu hiện của sự tiến bộ và nhân văn. Ngành đào tạo giáo dục đặc biệt, đặc thù cho trẻ khuyết tật phát triển, đang dần được nhận thức rộng rãi về mức độ quan trọng và cần thiết trong hệ thống giáo dục tổng thể, hướng tới việc xây dựng một xã hội công bằng, nơi mỗi cá nhân, dù có điều kiện phát triển khác biệt, đều được chào đón và trân trọng.

Ngành đào tạo Giáo dục trẻ khuyết tật phát triển nhằm mục đích chuẩn bị nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đầy lòng nhân ái và kiên nhẫn, sẵn sàng đối mặt và giải quyết những thách thức đặc biệt trong giáo dục. Giáo viên trong lĩnh vực này không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn là người bạn đồng hành, giúp các em nhỏ vượt qua những rào cản về thể chất lẫn tinh thần, mở ra cánh cửa của thế giới bên ngoài, nơi họ có thể tự tin tỏa sáng.

Giáo dục trẻ khuyết tật phát triển đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt không ngừng, nơi giáo viên phải thấu hiểu sâu sắc đến từng cá nhân để tạo ra những phương pháp giáo dục phù hợp nhất, từ đó giúp mỗi học sinh phát huy tối đa khả năng của mình.

Nghề nghiệp này đem lại không chỉ cơ hội để phát triển bản thân trong một môi trường làm việc đầy tính nhân văn mà còn mở ra những thách thức để giáo viên không ngừng học hỏi và thích nghi. Mỗi ngày đến trường không chỉ là dạy học mà còn là dịp để học hỏi từ các em, từ những tiến bộ, dù nhỏ nhất, và từ những nụ cười hồn nhiên của học sinh.

Trong xã hội ngày càng phức tạp, vai trò của ngành giáo dục đặc biệt càng trở nên quan trọng. Đó không chỉ là công cụ để giáo dục mà còn là phương tiện để lan tỏa tình yêu thương, sự chấp nhận và bình đẳng. Giáo viên đặc biệt không chỉ đào tạo nên thế hệ tương lai mà còn là những người kiến tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Ngành đào tạo Giáo dục trẻ khuyết tật phát triển là sự lựa chọn nghề nghiệp không chỉ đầy ý nghĩa mà còn đầy thách thức và cơ hội. Đối với những ai đang tìm kiếm một sự nghiệp có thể thay đổi cuộc đời người khác, đây là ngành không thể bỏ qua. Hãy để lòng đam mê và sự kiên nhẫn dẫn lối, bạn sẽ thấy được giá trị thực sự của mình trong từng ánh mắt trẻ thơ, trong từng bước tiến vững chắc của họ trên hành trình đời. Chính vì tính nhân văn và nhu cầu của xã hội, Học viện Quản lý giáo dục đã điều chỉnh chương trình đào tạo chuyên ngành Giáo dục học theo định hướng Giáo dục trẻ khuyết tật phát triển. Đây là lần đầu tiên một chương trình đào tạo chuyên sâu như vậy được triển khai tại Việt Nam, đánh dấu một mốc quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và hỗ trợ cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Mục tiêu chương trình: Chương trình được thiết kế nhằm mục đích trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng thực tiễn để có thể hiệu quả hỗ trợ và phát triển tiềm năng của trẻ khuyết tật phát triển. Nó không chỉ giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về các vấn đề lý thuyết mà còn tập trung vào việc ứng dụng thực tiễn trong môi trường giáo dục hiện đại.

Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo bao gồm các khóa học lý thuyết và thực tế về phát triển cảm xúc và xã hội của trẻ, các phương pháp can thiệp sớm, quản lý và điều chỉnh môi trường học tập phù hợp với nhu cầu riêng của từng trẻ. Sinh viên sẽ được thực tập tại các trường và trung tâm can thiệp sớm, nơi họ có thể áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, cung cấp giáo dục và hỗ trợ cho trẻ khuyết tật.

Giảng viên và chuyên gia: Chương trình tự hào có đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt và tâm lý học phát triển. Họ mang đến cho sinh viên cái nhìn sâu sắc về các thách thức, cơ hội và phương pháp tiếp cận tốt nhất trong giáo dục trẻ em khuyết tật.

Tác động đến cộng đồng: Với chương trình này, Học viện Quản lý giáo dục không chỉ đào tạo nên những nhà giáo dục chất lượng cao mà còn góp phần thay đổi quan niệm của xã hội về khuyết tật và giáo dục đặc biệt. Đây là bước đi quan trọng trong việc hình thành một cộng đồng học tập bao trùm, nơi mọi trẻ em, bất kể điều kiện phát triển, đều có cơ hội được học hỏi, phát triển và tỏa sáng.

Cơ hội nghề nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành Giáo dục trẻ khuyết tật phát triển có thể làm việc tại các trường học công lập và tư thục, các trung tâm can thiệp sớm, tổ chức phi lợi nhuận, hoặc tự mở các lớp học đặc biệt. Họ cũng có thể tham gia vào nghiên cứu và phát triển chương trình giáo dục, hoặc trở thành chuyên gia tư vấn cho các gia đình có trẻ khuyết tật phát triển.

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024:
Số lượng: 50 chỉ tiêu
Xét tuyển học bạ và sử dụng Kết quả thi THPT năm 2024

Một số hình ảnh trong đào tạo sinh viên tại Khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục:

Sinh viên với hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học:

Các hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học của khoa Tâm lý – Giáo dục:

Sinh viên với hoạt động văn nghệ, thể thao, thiện nguyện, các hoạt động ngoại khóa:

Chương trình học kết hợp với thực hành, thực tập:

TS. Tạ Văn Hai

Giảng viên Khoa Tâm lý – Giáo dục