Những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai

Những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai

Với các bạn học sinh cuối cấp, việc lựa chọn ngành nghề cho tương lai là một bài toán “đau đầu”. Bởi, để chọn một nghề nghiệp phù hợp, bạn phải cân nhắc rất nhiều để tìm ra con đường đúng đắn nhất. Dưới đây là một số vấn đề cốt lõi cần xem xét khi chọn ngành nghề cho tương lai.

Chọn những ngành nghề mà bản thân đam và đúng với sở thích

Đối với công việc nào cũng vậy, chỉ khi có sự yêu thích và hứng thú, bạn mới có thể theo đuổi nó đến cùng. Đây là một trong những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề tương lai. Nếu bạn là người có óc sáng tạo, yêu thích phim ảnh và máy vi tính nhưng lại không thích giao tiếp nhiều với mọi người thì hãy thử tìm hiểu các nghề nghiệp mới mẻ như dựng phim, biên tập video, thiết kế đồ hoạ... Còn nếu bạn ưa thích giao tiếp với nhiều người, đặc biệt là thường xuyên tiếp xúc với các nhà lãnh đạo, môi trường làm việc năng động, công việc nhiều thử thách thì những nghề nghiệp như quản trị văn phòng, trợ lý, thư ký lãnh đạo sẽ rất phù hợp với bạn. Khi được làm những thứ mình đam mê, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để vượt qua khó khăn và chinh phục đích đến thành công. 

Lựa chọn công việc đúng với đam mê và sở thích của bản thân là yếu tố quan trọng để thành công trong tương lai

Chọn ngành nghề mà bản thân có thể đáp ứng, đừng quá mơ mộng “bay cao, bay xa”

Thực tế, mỗi ngành nghề lại đòi hỏi những tố chất, năng lực khác nhau. Mặc dù xã hội có rất nhiều ngành nghề có tên gọi gấp dẫn nhưng yếu tố phù hợp luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy tìm những công việc mà bạn có thể làm được và đáp ứng những tiêu chí như sức khỏe, tính cách, chi phí học tập phù hợp với tài chính… Bạn có thể sử dụng các bài trắc nghiệm tính cách để khám phá những ưu điểm và mặt hạn chế của mình để chọn ngành phù hợp (tham khảo bài trắc nghiệm DISC giúp các bạn học sinh, sinh viên kiểm tra mức độ phù hợp giữa khả năng của mình với ngành học Quản trị văn phòng). Ngoài ra, 4 năm học đại học là một hoạt động “đầu tư” công sức và tài chính cho tương lai, vì vậy các “nhà đầu tư” hãy lựa chọn các trường có mức học phí vừa phải để không bị áp lực tài chính quá lớn trong quá trình học tập.

Chọn nghề khi đã hiểu rõ về nó

Đừng bắt đầu một công việc khi bạn chưa tìm hiểu rõ thông tin về nó. Trước khi quyết định, hãy nghiên cứu, tìm tòi thông tin về ngành nghề đó như phải học gì, làm những công việc gì, khả năng mở rộng nghề nghiệp ra sao… Nhiều bạn học sinh thường bị ảnh hưởng bởi các hiểu lầm hoặc định kiến phổ biến trong xã hội về một nghề nghiệp nào đó và mặc định là ngành đó không phù hợp với mình. Bạn có thể tham khảo câu chuyện những hiểu lầm về ngành học Quản trị văn phòng để tránh việc vô tình bỏ lỡ cơ hội lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Lựa chọn những ngành nghề mà xã hội có nhu cầu

Một trong những yếu tố cốt lõi khi lựa chọn ngành nghề chính là chọn những gì mà xã hội cần. Nguyên tắc này vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định sự thành công của bạn trong tương lai. Xã hội không ngừng phát triển, nhu cầu của người dân cũng thay đổi mỗi ngày nhưng có những ngành nghề dù ở bối cảnh nào vẫn luôn trong tình trạng cần nhân lực được đào tạo bài bản. Ví dụ Việt Nam hiện có hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động và thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân lực về công tác văn phòng. Ngoài ra, không có cơ quan, tổ chức nào hoạt động mà có thể thiếu bộ phận văn phòng từ cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội cho đến tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp. Vì vậy, cơ hội nhân lực cho nhân sự ngành hành chính, quản trị văn phòng luôn rộng mở cho các bạn sinh viên ở thời điểm hiện tại và tương lai.   

Ngành Quản trị văn phòng hướng tới đào tạo các nhân viên hành chính, quản trị văn phòng, thư ký và trợ lý văn phòng, thư ký và trợ lý lãnh đạo... trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và tư nhân. Với ưu thế là cơ sở hàng đầu trong đào tạo lĩnh vực quản lí, Học viện Quản lý giáo dục đã triển khai chương trình đào tạo ngành Quản trị văn phòng từ năm học 2020-2021. Chương trình đào tạo hiện đại, cập nhật và mang tính ứng dụng cao; mức học phí hợp lí; môi trường học tập tích cực và chất lượng... là những ưu điểm nổi bật của ngành học Quản trị văn phòng tại Học viện Quản lý giáo dục. Năm học 2023-2024, Học viện Quản lý giáo dục dự kiến tuyển sinh 150 cử nhân Quản trị văn phòng để góp phần giải quyết nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng trên thị trường lao động./.