Phát triển Đảng trong sinh viên tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp

Phát triển đảng trong sinh viên có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, các cơ sở đại học đang có những khắc phục khó khăn để làm tốt vấn đề này.

Phát triển Đảng trong sinh viên tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Quản lý Giáo dục có những trao đổi trên Báo Giáo dục & Thời đại xung quanh vấn đề này.

Vào Đảng, sinh viên trưởng thành hơn

- Theo PGS, việc phát triển đảng trong sinh viên có ý nghĩa như thế nào đối với các em? Và làm thế nào để có nguồn kế cận?

Nhờ đó, công tác phát triển Đảng viên trong sinh viên của Học viện Quản lý Giáo dục trong những năm qua đã được kết quả đáng khích lệ. Cụ thể: 5 năm qua, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 47 đảng viên là những sinh viên ưu tú, giới thiệu 128 quần chúng ưu tú là sinh viên tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do Đảng ủy Bộ GD&ĐT, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức.

- Phát triển đảng trong sinh viên (SV) có ý nghĩa rất quan trọng với các em. Nhiều sinh viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong...

Sau khi trở thành đảng viên, các bạn tiếp tục là đầu tàu của lớp trong học tập, công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Kết quả học tập và rèn luyện nổi bật đó trở thành lợi thế lớn của các bạn trước nhà tuyển dụng. Vào Đảng, qua quá trình phấn đấu các em sẽ trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn.

Trở thành một đảng viên khi còn là sinh viên là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Đó vừa là niềm vinh dự của bản thân, vừa là niềm tự hào của gia đình. Đồng thời, sinh viên được tạo điều kiện, giao việc để thử thách, thể hiện năng lực và phẩm chất của mình, được học tập và rèn luyện ở môi trường tốt hơn, giúp các em tự tin hơn, năng động hơn, trưởng thành hơn trong mọi lĩnh vực.

Vào Đảng, các em sẽ thường xuyên được bồi dưỡng về lập trường tư tưởng chính trị, giúp chúng ta trưởng thành về phẩm chất chính trị, nâng cao vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của bản thân trong mọi hoàn động đoàn thể.

Là đảng viên sinh viên, các em còn có cơ hội để thể hiện bản thân và luôn không ngừng phấn đấu hoàn thiện mình hơn nữa, để trở thành tấm gương sáng cho các đoàn viên khác noi theo. Đây cũng là tiền đề quan trọng tạo nhiều cơ hội việc làm tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Phát triển Đảng trong sinh viên tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp ảnh 1

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hằng.

- Vậy công tác phát triển đảng viên trong sinh viên của Học viện Quản lý Giáo dục trong những năm qua đã được kết quả như thế nào?

- Nhận thức sâu sắc việc nâng cao chất lượng của đội ngũ, trẻ hóa và tăng cường đội ngũ đảng viên có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu phát triển là hết sức cần thiết; những năm qua, Đảng ủy Học viện Quản lý Giáo dục luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới.

Nhằm thực hiện đạt hiệu quả công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), SV, Đảng ủy đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, chi đoàn cán bộ giáo viên quan tâm, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trẻ phát huy khả năng của mình. Với vai trò nòng cốt, Đoàn Thanh niên Học viện tăng cường tổ chức các hoạt động, các phong trào cho ĐVTN, SV tham gia.

Bên cạnh các hoạt động như; văn hóa, văn nghệ, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới, “Mùa hè xanh - Tình nguyện”…, Đoàn Thanh niên đã tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện, yêu cầu công việc của từng đối tượng, như: ĐVTN, SV tích cực tham gia học tập, nghiên cứu khoa học; tự học, tự bồi dưỡng, học ngoại ngữ, tin học, “SV nghiên cứu khoa học”... để ĐVTN, SV có cơ hội tham gia.

Nhận diện khó khăn

- Nhiều cơ sở giáo dục đại học gặp khó khăn, hoặc chưa mặn mà với phát triển đảng cho sinh viên? Vậy với Học viện Quản lý Giáo dục thì sao?

Nếu làm tốt công tác phát triển Đảng trong các cơ sở giáo dục đại học, cũng chính là tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp. Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm này, phát triển Đảng trong sinh viên nhằm xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ trí tuệ cao, phẩm chất tốt, dồi dào về thể lực, trong sáng về đạo đức là nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt, là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của công tác xây dựng Đảng; trong đó cần coi trọng phát triển nguồn đảng viên trẻ với lực lượng tinh tuý là sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

- Nhiều cơ sở giáo dục đại học gặp khó khăn hoặc chưa mặn mà với phát triển đảng cho sinh viên. Không khó để nhận diện biểu hiện “giảm mặn mà với Đảng” thông qua những “triệu chứng” thường gặp của một bộ phận học sinh, sinh viên hiện nay. Đó là ngại sinh hoạt Đoàn; phấn đấu cầm chừng, ngại rèn luyện; không muốn phấn đấu trở thành đảng viên; có lối sống thực dụng...

Những biểu hiện trên đã và đang phản ánh một thực trạng: Không ít học sinh, sinh viên không có chí hướng rõ ràng, chưa hiểu biết đầy đủ truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc, ít quan tâm đến tình hình đất nước; một bộ phận học sinh, sinh viên lười học tập, chưa làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình; có những biểu hiện giảm sút niềm tin, bản lĩnh non kém, bị lôi kéo, kích động tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật...

Phát triển Đảng trong sinh viên tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp ảnh 2

Sinh viên Học viện Quản lý Giáo dục tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện - môi trường để các em rèn luyện, phát triển và có thêm nhiều cơ hội để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thời gian qua, công tác phát triển đảng trong sinh viên đã được Đảng bộ Học viện quan tâm. Tuy nhiên, công tác này hiện đang còn một số bất cập như: Sinh viên là đảng viên sau khi tốt nghiệp ra trường chuyển sinh hoạt đảng gặp rất nhiều khó khăn do công việc chưa ổn định, thường xuyên thay đổi chỗ làm, chỗ ở;

Một số sinh viên là đảng viên ra trường làm việc trong doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng nên gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt đảng định kỳ theo quy định. Còn tình trạng đảng viên dự bị chuyển đảng chính thức bị chậm muộn do nhiều lý do khách quan và chủ quan, ...

Việc chuyển đổi từ hình thức đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ đã phá vỡ cấu trúc lớp học truyền thống. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, sinh viên thường xuyên được tiếp cận với nhiều luồng thông tin, trong khi đó năng lực, bản lĩnh tự sàng lọc, nhận biết các thông tin nhiễu, xấu độc của sinh viên còn hạn chế, nên gặp nhiều khó khăn cho công tác tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị cho sinh viên.

Bài học rút ra từ những kết quả trong công tác phát triển đảng ở Học viện Quản lý giáo dục đó chính là, đặt cán bộ, sinh viên là đoàn viên vào vị trí trung tâm để đào tạo, bồi dưỡng, theo dõi, giúp đỡ họ trưởng thành về mọi mặt.

Nhờ đó, Học viện đã tạo ra một môi trường chính trị lành mạnh, tích cực để mỗi đoàn viên có ý chí, khát vọng vươn lên cống hiến, thể hiện trình độ, năng lực, góp sức mình xây dựng Học viện, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh như lời Bác Hồ từng căn dặn.

Nhờ làm tốt công tác xây dựng và phát triển Đảng nên đã tạo ra một không khí thi đua sôi nổi trong toàn thể CBGV và SV, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Học viện là “Dạy tốt, học tốt”, xây dựng Học viện phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Phát triển Đảng trong sinh viên tạo nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp ảnh 3

SV Học viện Quản lý Giáo dục được phát huy khả năng, tự rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành trong các phong trào.

Cần đổi mới công tác phát triển Đảng

- Vậy, theo PGS, để giải quyết những khó khăn, bất cập cần những yếu tố gì?

- Tôi cho rằng, quan tâm phát triển đảng đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ góp phần phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng trong thế hệ trẻ, vì sinh viên là một bộ phận ưu tú trong thanh niên, là lực lượng có trình độ học vấn cao và sẽ bổ sung vào đội ngũ trí thức của đất nước.

Do đó, trong thời gian tới, các trường đại học cần đổi mới công tác phát triển Đảng trong sinh viên theo phương châm gắn phát triển với rà soát, sàng lọc. Qua đó, nhằm tạo được sự chuyển biến về công tác bồi dưỡng, rèn luyện, quản lý đảng viên là sinh viên trước, trong và sau khi tốt nghiệp ra trường; cấp ủy các trường đại học phải nâng cao hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho HS, SV; coi công tác phát triển đảng trong SV là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Các trường phải xác định nguồn ngay từ khi các em được vào trường, vì thời gian học tập tại trường chỉ từ 3 năm đến 4 năm nên nếu không xác định ngay từ đầu sẽ rất lúng túng mặc dù nguồn phát triển Đảng không thiếu.

Tiếp theo là, sau khi kết nạp Đảng, các tổ chức đảng cần tiếp tục theo dõi giúp đỡ các đảng viên trẻ phấn đấu và rèn luyện. Có nhiều trường hợp các em được kết nạp trong nhà trường, nhưng khi ra trường các em vẫn còn là đảng viên dự bị nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển thành đảng viên chính thức.

Nhiều đảng viên khi ra trường làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà ở đó không có tổ chức cơ sở đảng nên khó phát huy được vai trò của đảng viên. Vì vậy, việc thành lập các tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp là yêu cầu cần thiết.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, các trường cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tiến tới số hóa hồ sơ đảng viên, khắc phục những khó khăn trong chuyển sinh hoạt đảng cho sinh viên.

Trong thời gian tới, để có thêm nhiều kết quả mới, Đảng bộ Học viện tiếp tục xác định công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và quan trọng hàng đầu.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ đảng viên, quần chúng về ý nghĩa của công tác phát triển đảng viên, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên trong ĐVTN, SV.

Học viện luôn quan tâm chỉ đạo các đoàn thể, Hội Sinh viên trong việc tạo điều kiện cho CBGV, SV phát huy khả năng, tự rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành trong các phong trào, tạo ra nhiều hoạt động để quần chúng được thể hiện, rèn luyện mình và được cống hiến.

Qua đó, rèn luyện phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị; ý thức, trách nhiệm với tập thể, với cộng đồng. Đồng thời rà soát chặt chẽ, chính xác, khách quan các tiêu chuẩn kết nạp đảng viên mới. Mặt khác, chú trọng công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của các cấp uỷ đảng đối với việc bồi dưỡng, giáo dục quần chúng ưu tú trong công tác phát triển Đảng, có tổng kết đánh giá để làm tốt hơn công tác này.

Xin cảm ơn PGS!

Việc kết nạp đảng viên là sinh viên sẽ góp phần trẻ hoá đội ngũ đảng viên, bổ sung nguồn lực trí tuệ cho Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng. Công cuộc đổi mới đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa đang đạt được những thành quả quan trọng nhưng cũng có những thách thức lớn. Đảng ta phải được xây dựng vững mạnh, toàn diện, có đủ trình độ và bản lĩnh, năng lực và trí tuệ, khả năng và phẩm chất để đủ khả năng lãnh đạo cách mạng nước ta đi đến thắng lợi. Bước sang thời kỳ mới, chức năng, nhiệm vụ của sinh viên có bước phát triển, đòi hỏi phải có đội ngũ đảng viên là sinh viên có trình độ, phẩm chất và năng lực tương xứng.

                           Nguồn: Minh Phong - Báo Giáo dục & Thời đại